1214 Fifth Avenue và giấc mơ Mỹ

Tòa tháp căn hộ cao cấp 50 tầng này vươn lên từ khuôn viên trung tâm Y tế Mount Sinai ở phía bắc của bảo tàng Mile. Tọa lạc trên đỉnh tổ hợp các văn phòng y tế, tòa tháp 1214 Fifth Avenue đạt tới độ cao 150m, trở thành tòa nhà cao nhất khu phía Đông Manhattan.

Hình dáng và vật liệu riêng biệt phân cách khu văn phòng y tế ở phần đế với 250 căn hộ trong tòa tháp. Với hình dạng vuông vắn được ốp đá, tòa nhà có 20 tầng tích hợp các văn phòng y tế và các tầng kỹ thuật. Các ô cửa sổ hẹp và cao với các cấu trúc che nắng đảm bảo cung cấp ánh sáng ban ngày cho các văn phòng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư cho các phòng khám. Tòa tháp căn hộ này được hình thành nên bởi 3 cấu trúc gắn kết chặt chẽ, với khoảng lùi ở phía trên tạo ra hàng hiên cảnh quan và 2 tầng căn hộ Penthouse. Tương phản với khối đế mờ và đặc, tòa tháp được bao phủ chủ yếu bằng mặt dựng kính phản quang. Các tấm đá mài phẳng được bố trí dọc các tầng và các vệt phân tầng nằm ngang ốp tấm kim loại tạo ra các họa tiết đan xen.  

Chất liệu sử dụng ở những khu vực công cộng lấy từ bảng màu trầm, sang trọng với gỗ sẫm màu và kim loại tông màu ấm. Tường sảnh chính được ốp bề mặt bằng gỗ dán họa tiết Óc Chó có chứng nhận nguồn gốc bền vững và các tấm ốp bo cong và mài phẳng phía sau lưng quầy lễ tân. Sàn của khu sảnh chính lát đá vôi travertine ánh bạc. Màu ánh đồng được sử dụng cho khung cửa sổ, tấm ốp tường và kính nghệ thuật chiếu xuyên sáng để tái hiện lại những tác phẩm điêu khắc ở các bảo tàng trong khu vực và công viên Central Park. Trong sảnh chờ, khu vực quầy bar toát ra sự nhã với tấm tường ốp veneer gỗ óc chó và sàn lò sưởi lát đá vôi travertine venato.

Tòa nhà có cung cấp các tiện ích cho cư dân. Nhiều tiện ích trong số đó nằm trên tầng thứ, gồm một phòng khách trang nhã với lò sưởi đốt bằng ga, phòng chiếu phim, khu vực chơi Billiard và nhà hàng, một trung tâm thể thao đầy đủ trang thiết bị với bể bơi 2 làn. Khu vực tiện ích có hành lang mở ra hiên, đem đến tầm nhìn toàn cảnh của công viên Central Park. Ngoài ra, khu vực cũng bố trí một phòng giải trí dành cho trẻ ở ngay kế bên hành lang. Tầng hầm cung cấp nơi đỗ xe và trạm sạc điện. Khu sân trong được thiết kế cảnh quan cây cối với lối đi xe được sử dụng như một điểm đưa đón cư dân, cũng là đặc điểm giúp mở tầm nhìn ra vườn và lấy ánh sáng tự nhiên cho khối đế của tòa nhà.      

Tòa nhà đã thiết lập những tiêu chuẩn mới cho các tiện ích mang tính bền vững tại Mount Sinai. Công trình được thiết kế đạt tới cấp độ Bạc của chứng chỉ LEED, tòa nhà tiết kiệm đến 30% lượng nước sử dụng và đạt hiệu quả năng lượng cao hơn 15%  so với yêu cầu trong quy chuẩn xây dựng công trình. Các ứng dụng bền vững bao gồm chương trình xanh sạch và kiểm thử tăng cường là các bước đầu tiên nhắm đến mở cửa chính thức tòa nhà.

Ảnh và bài viết sưu tầm từ Pelli Clarke Pelli Architects


Bài viết liên quan