Newton Suites - Tòa nhà của khí hậu nhiệt đới

Dự án phát triển tòa nhà cao 36 tầng này là một nghiên cứu các giải pháp môi trường đối với cuộc sống trong điều kiện trên tầng cao với khí hậu nhiệt đới. Thiết kế có tích hợp các thiết bị bền vững vào cấu trúc kiến trúc đương đại, tạo nên sự hỗ trợ mang tính bền vững vào hình ảnh chân trời hiện hữu.

Công trình nằm dọc theo trục của khu vực toàn nhà cao tầng và đối diện với khu vực bị khống chế về chiều cao để đảm bảo tầm nhìn về hướng khu bảo tồn thiên nhiên trung tâm đang được mở rộng; Một khu vực có mật độ hiếm gặp và cao cấp được xây dựng ở Singapore.

Ngoại thất của tòa nhà sử dụng các cấu trúc che chắn nắng, các tấm mẫu bằng phẳng đan xen và các ban công được trổ ra để tạo nên mặt đứng đặc trưng công năng hàm chứa nhiều cảm xúc. Các tấm dạng lưới che nắng rộng rãi, nằm ngang như bức màn chắn ngăn lại ánh sáng mặt trời nhiệt đới khắc nghiệt. Lưới được xoay vào góc có tác dụng ngăn chặn bức xạ mặt trời trong khi cho phép người ta có thể nhìn bằng mắt thường xuống tới mặt đất. Các tấm lưới được mở rộng ở góc độ có thể thay đổi sự hiển hiện của điểm nhìn, xuất hiện ở mọi nơi giữa khoảng đặc và trong suốt. Điều đó kết hợp với bóng đổ và các mẫu giao thoa giữa bóng đổ và tấm lưới  đem đến cho tòa nhà một sự vươn lên một cách bền bỉ, những chỗ mờ ảo phụ thuộc góc của mặt trời và thời gian trong ngày. Các lớp màn che chắn nắng mặt trời cũng làm biến thiên các chỉ số chiếu sáng trong vùng các ô cửa sổ, một đặc điểm mang tính tiêu chuẩn được áp dụng ở các căn hộ ở Singapore tùy thuộc vào sự đóng góp của họ đối với lợi nhuận của các nhà đầu tư và các quy định mang tính nguyên tắc, gắn kết chúng vào ngôn ngữ của tòa nhà.

Các mảnh vườn trên cao và ban công trổ ra kết hợp lại cùng với các tấm màn che chắn nắng đã tạo ra môi trường sống bên ngoài được tích hợp tính năng thông gió xuyên qua rất đa dạng, tùy thuộc vị trí công trình và đã được làm cho thích nghi từng phần với khí hậu nhiệt đới nóng.

Tòa nhà vươn lên từ mặt đất để làm giảm nhẹ ô nhiễm tiếng ồn phát ra từ đường phố gần đó và ngăn cản tầm nhìn từ cộng đồng cư dân ở dưới thấp với việc tận hưởng tầm quan sát từ những khu vực có cảnh quan cây xanh ở ngoại vi và hướng tiếp xúc ra ngoài tới các khu bảo tồn thiên nhiên phía đằng trước mặt; nhằm bảo đảm giá trị lớn được duy trì cho nhà đầu tư rằng các căn hộ ở càng cao thì giá càng cao cấp. Tòa nhà cao tầng cũng đáp ứng số lượng lớn căn hộ giá thấp dưới tầng trệt cùng với cảnh quan tuyệt vời.

Các căn hộ được phân cách cứ 4 tầng làm một với các ban công được thiết kế như những không gian sống ngoài trời hướng nhìn về phía khu bảo tồn thiên nhiên và trung tâm thành phố. Các khu vực dịch vụ được che chắn khỏi tầm nhìn từ bên ngoài và mở ra về hướng ngoại vi. Cho dù các mặt bằng căn hộ bị phân chia theo lớp, vấn đề thông gió xuyên phòng từ hướng ban công phía trước đi qua các khu vực dịch vụ ở ngoại vi được kết hợp theo cặp cùng với các đặc tính mặt đứng thích ứng môi trường kiểu bị động để đảm bảo rằng các căn hộ được thông thoáng trong điều kiện sinh sống vùng nhiệt đới mà không phải lệ thuộc vào các hẹ thống làm mát cơ khí cưỡng bức. 

Cảnh quan cây xanh được sử dụng như một thứ chất liệu – trồng cây trên mái, vườn trên mái và các bức tường cây xanh được tích hợp vào trong thiết kế ngay từ lúc bắt tay vào dự án. Các tấm màn che bằng cây dây leo được áp dụng cho những khoảng tường trống nhằm làm dịu ánh sáng gay gắt, thu hút ánh sáng mặt trời cũng như khí Các-bon và tạo ra khí Oxy cho môi trường. Phần lớn các bề mặt ngang và đứng được trồng cây xanh; Tạo ra khu vực cây xanh cảnh quan chiếm tới 130% (110% trồng mới) trên tổng diện tích địa điểm. Cây xanh bao phủ cả bãi đỗ xe, trên vườn trên cao cách đều 4 tầng và trên mái với toàn bộ căn hộ penthouse. Bãi đỗ xe đặt ở phía trên tầng mặt đất sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với bãi đỗ dưới tầng hầm và được phủ kín bởi cây dây leo, hấp thụ toàn bộ khí thải ra. Mái của bãi đỗ xe đã tạo ra câu lạc bộ rất thiết thực bao gồm phòng tập Gym, Xông hơi, phòng Tiệc và một bể bơi dài 25m với một cạnh tràn bằng kính.

Người sử dụng cuối cùng sẽ trải nghiệm tầm quan sát tổng thể không gian phía trước qua các mảnh vườn trên cao và dải cây xanh, mà nó mang lại những tiềm năng tốt đẹp cho cuộc sống trong và ngoài nhà, và chuyển tải giá trị này tới những cộng đồng cư dân không có khả năng thuê nhà để ở. Những khu vườn trên cao chung đó tạo nên sự hào hứng ở các sảnh thang máy, giảm bớt sự căng thẳng khi mọi người chờ đợi thang máy giờ cao điểm bằng việc trò chuyện trong không khí dễ chịu, cây xanh và bầu trời. Hai căn hộ penthouse bao gồm bể bơi với diện tích giàn leo rộng gấp đôi.   

Các yếu tố môi sinh đã bổ sung vào các căn hộ và các khu vực cộng đồng mở rộng có kết hợp để tạo ra tòa nhà mang tính nhiệt đới lạ lẫm mà nó đạt được tầm nhìn Quốc gia Singapore đối với thành phố Xanh và môi trường sống được cải thiện cho cư dân.

Bản quyền hình ảnh: Patrick Bingham-Hall; Nội dung tham khảo từ German Architects


Bài viết liên quan