Thiết kế Vi khí hậu

Trong Kiến trúc Vi Khí Hậu, công trình được thiết kế có mối liên hệ chặt chẽ với khí hậu môi trường bên ngoài công trình. Với xu hướng thay đổi khí hậu toàn cầu, khi một số khu vực trở nên ấm hơn, lạnh hơn, một số khu vực khác trở nên ẩm hơn hoặc khô hơn, và chi phí để điều hòa những yếu tố này ngày càng đắt đỏ, hơn bao giờ hết, các kiến trúc sư cần phải hiểu các vấn đề khí hậu để có khả năng xử lý những khó khăn cũng như tận dụng những thuận lợi của nền khí hậu tự nhiên trong thiết kế công trình.

Khái niệm Kiến trúc vi khí hậu được đưa ra từ đầu thế kỷ 19 nhưng với Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Kiến trúc Khí hậu hình thành nhằm nghiên cứu mối quan hệ giữa Môi trường thiên nhiên, cuộc sống con người và hình thức kiến trúc nhằm tạo ra điều kiện tiện nghi về mặt khí hậu cho cuộc sống của con người, tận dụng tối đa nguồn năng lượng từ thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên mỗi vùng, do có những đặc điểm riêng về mặt địa hình, cảnh quan... mà hình thành một "vi khí hậu" riêng cho mỗi vùng đó, cho dù nó có thể nằm trong một vùng khí hậu rộng lớn.

Đối với kiến trúc sư, một trong những mục đích cuối cùng là cố gắng tạo ra môi trường vi khí hậu của công trình đạt được tiện nghi sử dụng hay còn gọi là điều kiện tiện nghi. Có 4 dạng điều kiện tiện nghi đó là tiện nghi nhiệt, tiện nghi về âm thanh, tiện nghi ánh sáng, và chất lượng không khí.

Một điều dễ nhận thấy là tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng do tốc độ phát triển đô thị chóng mặt: các toà nhà, cao ốc dần thay thế những mảng xanh bằng những công trình kiến trúc, trong khi con người đang ngày càng sử dụng nhiều năng lượng để phục vụ tiện nghi sống cho mình. Chính vì thế, mà nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra các chiến lược môi trường vi khí hậu, hay nói cách khác là thiết kế bền vững.

Việc ứng dụng khoa học và công nghệ, để tạo nên lớp vỏ bọc tòa nhà (Building  Envelope) tiên tiến, hỗ trợ các kiến trúc sư giải bài toán về việc tạo nên tiểu vi khí hậu tốt đẹp cho con người trong mỗi công trình xây dựng. Building  Envelope tạo nên lớp vỏ bọc của tòa nhà, ngăn những tác động xấu từ môi trường như ô nhiễm không khí, tiếng ồn, bức xạ nhiệt, hình thành nên khí hậu tốt cho sức khỏe con người. Đồng thời, Thiết kế bền vững được coi là các chiến lược để tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo môi trường trong lành và giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ.

Trong kiến trúc, kiến trúc bền vững bao gồm bền vững về mặt sinh thái, môi trường và xã hội, nhân văn. Nhiệm vụ của kiến trúc sư, nhà nghiên cứu là tìm ra các phương pháp và chiến lược thiết kế bền vững để có thể thoả mãn những mục đích khác nhau của loài người.

Điều kiện tiện nghi là mục tiêu mà người sử dụng hướng đến trong không gian sống của họ. Vì thế mà giới kiến trúc sư, nhà nghiên cứu vẫn đang liên tục khám phá và thử nghiệm những giải pháp tạo ra môi trường tiện nghi đó.


Bài viết liên quan